So sánh các bảng liệt kê

Đề nghị điều chỉnh quy hoạch Trung tâm hành chính 300ha tại Đồng Nai

UBND tỉnh Đồng Nai cho biết, việc điều chỉnh này nhằm mục tiêu đảm bảo tính khả thi trong quá trình triển khai lập các quy hoạch phân khu xây dựng tại khu vực để tạo thuận lợi hơn trong quy hoạch của TP. Biên Hòa, kêu gọi đầu tư và phát triển kinh tế – xã hội.

Theo quy hoạch đã được duyệt, định hướng bố trí khu Trung tâm hành chính tỉnh tại xã Tam Phước với các công trình chính trị, hành chính, văn hóa tập trung của tỉnh và quảng trường công viên trung tâm; gắn kết khu trung tâm hành chính với các khu trung tâm chuyên ngành: Tập trung nghiên cứu khoa học, đào tạo, trung tâm y tế chuyên ngành chất lượng cao…

điều chỉnh quy hoạch Trung tâm hành chính tỉnh Đồng Nai
Tỉnh Đồng Nai đề nghị điều chỉnh quy hoạch Trung tâm hành chính tỉnh rộng 300ha

Lý do chọn Khu đô thị mới Tam Phước để xây dựng Trung tâm hành chính là bởi quy hoạch vùng Tp.HCM (8 tỉnh, thành) đã được xác định, Khu đô mới thị Tam Phước có vị trí trung tâm của các đô thị, bao gồm: TP. Biên Hòa hiện hữu, đô thị Cát Lái, đô thị mới Nhơn Trạch, đô thị Phú Mỹ và khu vực xung quanh Cảng hàng không quốc tế Long Thành.

Đây là khu vực có vị trí chiến lược trong phát triển dịch vụ, công nghệ cao và nghiên cứu khoa học cấp vùng. Khu trung tâm xây dựng tại Khu đô thị mới Tam Phước, cách TP. Biên Hòa khoảng 17km, cách trung tâm khu đô thị mới Nhơn Trạch 9km, cách Cảng hàng không quốc tế Long Thành 7km và tiếp cận không gian đô thị Tp.HCM về phía Tây qua sông Đồng Nai.

Giao thông khu vực này khá thuận lợi vì tiếp giáp với quốc lộ 51, đường cao tốc TP. HCM – Long Thành – Dầu Giây, đường cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu, dễ dàng tiếp cận với hệ thống đường sắt và đường thủy qua cảng nước sâu trong khu vực.

Song, việc đầu tư Khu Trung tâm hành chính tỉnh tại xã Tam Phước và các khu trung tâm chuyên ngành khác khó triển khai thực hiện trong giai đoạn hiện nay do chi phí đầu tư rất lớn, không thể bố trí vốn ngân sách cũng như kêu gọi đầu tư theo hướng xã hội hóa. Vì vậy, UBND tỉnh Đồng Nai đề nghị điều chỉnh quy hoạch Khu Trung tâm hành chính tỉnh.

Theo đó, khu Trung tâm hành chính tỉnh sẽ được quy hoạch đầu tư xây dựng tại Khu công nghiệp Biên Hòa 1 (TP. Biên Hòa) sau khi khu này chuyển đổi công năng.

Sở Xây dựng sẽ làm chủ đầu tư Dự án xây dựng Trung tâm hành chính, còn Cơ quan lập đề án là Phân viện Quy hoạch đô thị miền Nam – Viện Kiến trúc. Hiện tại, Sở Xây dựng đưa ra 2 phương thức đầu tư. Cách thứ nhất là chỉ định nhà đầu tư (giao cho nhà đầu tư thực hiện dự án, trụ sở cũ đem ra bán đấu giá lấy tiền để trả nhà đầu tư, phần thiếu sẽ do ngân sách bù, dự kiến chỉ mất 6 năm là hoàn thành). Cách thứ hai là đầu tư bằng vốn ngân sách tỉnh, tuy nhiên cách làm này rất lâu hoàn thành vì hiện tỉnh không có sẵn nguồn vốn lớn.

Bài viết Đề nghị điều chỉnh quy hoạch Trung tâm hành chính 300ha tại Đồng Nai ( https://www.xay.vn/de-nghi-dieu-chinh-quy-hoach-trung-tam-hanh-chinh-300ha-tai/ ) được sưu tầm bởi Xây Tổ Ấm (https://www.xay.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: batdongsan.com.vn

img

admin

Bài viết liên quan

Năm 2019, đất nền có thể tăng giá cục bộ tại một số khu vực

Theo dự báo của Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh, thị trường bất động sản năm 2019 vẫn có thể xảy ra tình trạng tăng giá đất nền cục bộ tại các khu vực có triển khai hoặc hoàn thiện các dự án cơ sở hạ tầng lớn. ...

Tiếp tục đọc
bởi admin

Tổng thống Mỹ Donald Trump thu về 35 triệu đô từ thanh lý bất động sản

Trong năm 2018, tổng thống Mỹ Donald Trump đã để các công ty của mình thanh lý số bất động sản "khủng", thu về 35 triệu USD.

Tiếp tục đọc
bởi admin

Bất động sản UAE lấy lại niềm tin của giới đầu tư

Sản lượng khai thác dầu tăng và một chính quyền chủ động hơn trước là cơ sở để các nhà đầu tư tin rằng thị trường bất động sản Các tiểu vương quốc Ả-rập thống nhất (UAE) đang trên đà phục hồi trong năm nay. ...

Tiếp tục đọc
bởi admin

Tham gia thảo luận

Shares