So sánh các bảng liệt kê

Doanh nghiệp địa ốc niêm yết năm 2018 có lợi nhuận tăng mạnh

Theo nghiên cứu của Savills tại Tp.HCM, thời gian qua căn hộ tiếp tục là phân khúc nhận được nhiều sự quan tâm. Với thị trường văn phòng, tính đến cuối năm 2018, có hơn 1,8 triệu m2 sàn văn phòng tham gia thị trường, tăng 7% so với năm 2017. Công suất văn phòng đạt 97% với giá thuê 31 USD/m2/tháng. Theo dự báo của đơn vị nghiên cứu này, do không có tòa nhà hạng A nào đưa vào sử dụng nên giá cho thuê sẽ tiếp tục tăng với hạng A và hạng B.

dự báo thị trường bất động sản 2019
Thị trường bất động sản 2019 được ho là vẫn còn nhiều dư địa
tăng trưởng. Ảnh minh họa: Sơn Sơn

Tại hội thảo, một số diễn giả cũng đưa ra nhận định về thị trường bất động sản trong năm nay. Trong đó có ý kiến cho rằng dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài vẫn đang tiếp tục đổ một lượng khá lớn vào thị trường. Trong khi đó, nguồn cung năm 2019 sẽ không còn dồi dào như trước khi các dự án mới chậm triển khai vì vướng các yêu cầu về pháp lý. Ngoài ra, tốc độ tăng giá cũng sẽ không còn “nóng” như giai đoạn trước. Bên cạnh đó, trong năm 2018, phía ngân hàng đã thắt chặt và kiểm soát tín dụng khá tốt nên nhiều khả năng thị trường sẽ không có khủng hoảng trong năm 2019.

Ông Nguyễn Nhật Cường, Trung tâm nghiên cứu Công ty chứng khoán VietinBank, cho rằng một trong những rủi ro lớn nhất đối với các doanh nghiệp bất động sản chính là tốc độ vòng quay hàng tồn kho, ngoài ra là cơ cấu vốn và hiệu quả sử dụng vốn. Mặc dù nhiều doanh nghiệp đã giảm được hàng tồn kho và tỷ lệ nợ khá lớn nhưng vốn chủ sở hữu/nguồn vốn chỉ khoảng 21%. Tỷ lệ này được cho là còn thấp nên sẽ tiềm ẩn rủi ro.

lợi nhuận bất động sản
Biểu đồ cho thấy lợi nhuận của các doanh nghiệp bất động sản
niêm yết năm 2018 tăng mạnh. Ảnh: M.P

VietinBank cũng đưa ra số liệu thống kê trong giai đoạn 10 năm (2008 – 2018) cho thấy, các doanh nghiệp bất động sản niêm yết trên thị trường chứng khoán vẫn ghi nhận mức tăng trưởng doanh thu cao. Dự báo doanh thu năm 2018 có thể tăng trưởng 51%, tỷ lệ tăng trưởng giá vốn và lợi nhuận gộp cũng đạt mức tăng lần lượt là 46% và 65%.

Từ cơ sở trên, công ty chứng khoán VietinBank cho rằng hiện tại vòng quay hàng tồn kho vẫn đang phù hợp với mức độ tăng trưởng không quá lớn như năm 2010. Do đó, trong năm 2019 bất động sản vẫn tăng trưởng tốt. Riêng với bất động sản cao cấp, dù luôn là phân khúc có doanh thu tăng trưởng tốt nhưng thời gian gần đây chỉ tương đương phân khúc trung cấp.

Bài viết Doanh nghiệp địa ốc niêm yết năm 2018 có lợi nhuận tăng mạnh ( https://www.xay.vn/doanh-nghiep-dia-oc-niem-yet-nam-2018-co-loi-nhuan-tang-manh/ ) được sưu tầm bởi Xây Tổ Ấm (https://www.xay.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: batdongsan.com.vn

img

admin

Bài viết liên quan

Năm 2019, đất nền có thể tăng giá cục bộ tại một số khu vực

Theo dự báo của Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh, thị trường bất động sản năm 2019 vẫn có thể xảy ra tình trạng tăng giá đất nền cục bộ tại các khu vực có triển khai hoặc hoàn thiện các dự án cơ sở hạ tầng lớn. ...

Tiếp tục đọc
bởi admin

Tổng thống Mỹ Donald Trump thu về 35 triệu đô từ thanh lý bất động sản

Trong năm 2018, tổng thống Mỹ Donald Trump đã để các công ty của mình thanh lý số bất động sản "khủng", thu về 35 triệu USD.

Tiếp tục đọc
bởi admin

Đề nghị điều chỉnh quy hoạch Trung tâm hành chính 300ha tại Đồng Nai

Bộ Xây dựng vừa nhận được văn bản đề nghị của UBND tỉnh Đồng Nai về việc điều chỉnh 300ha đất từ chức năng khu trung tâm công cộng dịch vụ đô thị cấp vùng (Trung tâm hành chính tỉnh), khu trung tâm y tế và giáo dục cấp vùng sang khu phát triển hỗn ...

Tiếp tục đọc
bởi admin

Tham gia thảo luận

Shares